Vĩnh Long: Đối ngoại nhân dân đưa gần 29 tỷ đồng nguồn lực quốc tế về cộng đồng

Admin
(Chinhphu.vn) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh Vĩnh Long được triển khai gắn với vận động nguồn lực phục vụ phát triển. Tỉnh duy trì quan hệ với 71 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, triển khai 16 khoản viện trợ dự án và phi dự án với tổng giá trị cam kết gần 29 tỷ đồng, tăng 199% so với cùng kỳ năm trước.
Vĩnh Long: Đối ngoại nhân dân đưa gần 29 tỷ đồng nguồn lực quốc tế về cộng đồng- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trúc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long chủ trì cuộc họp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đánh giá công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026; trao đổi một số nội dung liên quan đến công tác đối ngoại nhân dân, tháng 1/2026 - Ảnh: VGP/LS

16 khoản viện trợ hướng về cộng đồng

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Vĩnh Long, công tác đối ngoại nhân dân trong 6 tháng đầu năm 2026 được triển khai bám sát chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 5/1/2022 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.

Tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trên các lĩnh vực củng cố hòa bình, đoàn kết, hữu nghị; vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài; thông tin đối ngoại và công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Trong kỳ, tỉnh phối hợp đón tiếp 68 lượt đoàn với 613 lượt khách nước ngoài đến làm việc, khảo sát và triển khai dự án; đồng thời gửi 10 lượt thư, hoa chúc mừng tới Tổng Lãnh sự quán các nước tại TPHCM nhân các ngày lễ, sự kiện quan trọng.

Theo đánh giá của tỉnh, các hoạt động này không chỉ dừng lại ở nghi thức ngoại giao mà đã trở thành kênh kết nối hiệu quả ở cấp địa phương, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác với các cơ quan đại diện nước ngoài và các tổ chức quốc tế.

Hiện có 71 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đăng ký hoạt động tại Việt Nam có địa bàn hoạt động tại tỉnh Vĩnh Long. Tuy nhiên, một số tổ chức đã được cấp giấy đăng ký và có địa bàn hoạt động tại tỉnh nhưng chưa triển khai dự án trong kỳ báo cáo.

Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh triển khai 16 khoản viện trợ dự án và phi dự án với tổng giá trị cam kết gần 29 tỷ đồng, tăng 199% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn viện trợ tập trung vào các lĩnh vực phát triển cộng đồng; hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo; vệ sinh môi trường, cấp nước sạch nông thôn; thích ứng với biến đổi khí hậu; xây dựng nhà tình thương, xóa nhà tạm, nhà dột nát; khám, chữa bệnh cho người nghèo và hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Đối tượng thụ hưởng chủ yếu là phụ nữ, trẻ em, học sinh nghèo và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân còn được hưởng lợi từ các dự án giao thông nông thôn và các chương trình thích ứng với biến đổi khí hậu.

Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được gắn với đối ngoại nhân dân, thông tin đối ngoại và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tỉnh đẩy mạnh giới thiệu những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội sau hợp nhất, truyền thống lịch sử, văn hóa, con người Vĩnh Long cùng các chủ trương, chính sách dành cho người Việt Nam ở nước ngoài.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long phối hợp vận động, khuyến khích kiều bào, các tổ chức và cá nhân đồng hành với các hoạt động hữu nghị, nhân đạo, an sinh xã hội; đồng thời tăng cường kết nối cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với quá trình phát triển của địa phương.

Mở rộng nguồn lực cho ứng phó biến đổi khí hậu

Bên cạnh những kết quả đạt được, tỉnh Vĩnh Long cho rằng hiệu quả vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu thực tế. Các dự án và nguồn viện trợ hiện chủ yếu tập trung vào lĩnh vực xã hội, trong khi nguồn lực dành cho ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý môi trường và ứng dụng khoa học, công nghệ còn hạn chế.

Trong 6 tháng cuối năm 2026, tỉnh xác định tiếp tục phát huy vai trò của đối ngoại nhân dân, chủ động vận động nguồn lực từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Nguồn lực này sẽ được ưu tiên hỗ trợ các chương trình thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển cộng đồng.

Vĩnh Long cũng đề nghị tăng cường giới thiệu, điều phối và hỗ trợ địa phương tiếp cận các chương trình, dự án viện trợ không hoàn lại thuộc nguồn ODA và viện trợ phi chính phủ nước ngoài, nhất là trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, nước sạch, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng ngừa, giảm nhẹ thiên tai, năng lượng xanh và phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, tỉnh đề xuất tạo điều kiện để địa phương tham gia các đoàn công tác, chương trình khảo sát, học tập kinh nghiệm về vận động, quản lý và sử dụng hiệu quả các dự án ODA, viện trợ phi chính phủ nước ngoài; đồng thời tiếp tục tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ đối ngoại về đàm phán quốc tế, lễ tân ngoại giao, truyền thông đối ngoại và ngoại ngữ chuyên ngành.

Từ kết quả huy động gần 29 tỷ đồng vốn viện trợ cam kết trong 6 tháng đầu năm, công tác đối ngoại nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối chuyển hóa quan hệ hữu nghị thành nguồn lực thiết thực phục vụ phát triển địa phương. Trong thời gian tới, tỉnh Vĩnh Long đặt mục tiêu mở rộng lĩnh vực vận động, nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng viện trợ và thu hút thêm nguồn lực quốc tế cho các lĩnh vực cấp thiết, đặc biệt là ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Lê Sơn

Tham khảo thêm
Hàng hóa Vĩnh Long đã có mặt tại hơn 130 quốc gia, vùng lãnHàng hóa Vĩnh Long đã có mặt tại hơn 130 quốc gia, vùng lãnh thổ
h thổTham khảo thêm
Từ Singapore đến Nhật Bản, Vĩnh Long mở rộng những nhịp cầu hợp tácTừ Singapore đến Nhật Bản, Vĩnh Long mở rộng những nhịp cầu hợp tác
Tham khảo thêm
Đưa nông sản Vĩnh Long đi xa bằng chất lượng, dữ liệu và chính sách tài chínhĐưa nông sản Vĩnh Long đi xa bằng chất lượng, dữ liệu và chính sách tài chính
Tham khảo thêm
Bí thư Vĩnh Long: Chuyển đổi số phải trở thành động lực tăng trưởng mớiBí thư Vĩnh Long: Chuyển đổi số phải trở thành động lực tăng trưởng mới
Tham khảo thêm
De Heus khánh thành nhà máy thức ăn thủy sản có công suất thiết kế 168.000 tấn tại Vĩnh LongDe Heus khánh thành nhà máy thức ăn thủy sản có công suất thiết kế 168.000 tấn tại Vĩnh Long