Phở Hà Nội
Cùng với Phở Nam Định, Phở Hà Nội và Mỳ Quảng cũng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Các món ăn trên được vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc loại hình tri thức dân gian, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: Có tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng, địa phương; phản ánh sự đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của con người, được kế tục qua nhiều thế hệ; có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài; được cộng đồng đồng thuận, tự nguyện đề cử và cam kết bảo vệ.
Theo số liệu thống kê của Phòng Quản lý di sản, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, tại 30/30 quận, huyện, thị xã… trên địa bàn thành phố đều có hàng phở. Tính đến năm 2023, Hà Nội có gần 700 cửa hàng phở, những cửa hàng tập trung chủ yếu trên địa bàn các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Long Biên.
Phở không những là món ăn in sâu trong tâm thức của người Hà Nội mà gần như trở thành một biểu tượng cho nền ẩm thực phong phú của người Việt Nam và góp phần quảng bá ẩm thực Việt ra quốc tế.
Phở đã trở thành danh từ riêng trong hàng loạt từ điển danh tiếng và hiện diện ở trên 50 quốc gia trên thế giới.
Mì Quảng
Mì Quảng cũng nằm trong danh sách di sản mới được công bố. Theo UBND tỉnh Quảng Nam, nghề chế biến mì Quảng hiện được bảo tồn và phát triển tốt, người dân làm nghề có thu nhập ổn định, nguy cơ mai một không cao.
Cuối tháng 7 vừa qua, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới Taste Atlas cập nhật danh sách 100 món ăn ngon nhất Việt Nam, trong đó mì Quảng đứng đầu danh sách này, như một gợi ý để du khách quốc tế trải nghiệm.
Danh sách này được lựa chọn dựa trên chấm điểm của các chuyên gia, thực khách quốc tế đã thưởng thức món ăn.
Tiêu chí lựa chọn dựa trên độ nổi tiếng, hương vị thơm ngon, độc đáo, đại diện cho ẩm thực địa phương với thang điểm tối đa 5 sao.
Taste Atlas cho rằng, mì Quảng là món ăn đặc trưng gắn liền với người dân Quảng Nam. Đây cũng là một món ăn ưa thích của nhiều người dân ở Việt Nam.
Taste Atlas mô tả, mì Quảng là món ăn đậm đà ăn kết hợp cùng rau sống. Món ăn này có nguyên liệu chế biến khá linh hoạt, thường được ăn kèm với thịt heo, thịt gà, tôm, cá, trứng... Bên cạnh đó, đậu phộng và bánh tráng cũng được kết hợp chung khi ăn để tăng hương vị cho món mì Quảng.
Món mì Quảng được Taste Atlas định danh thuộc tỉnh Quảng Nam và đạt thang điểm 4,4/5 sao. Các món ăn khác lọt vào top 10 theo Taste Atlas gồm bánh mì thịt, bún bò Nam Bộ, bò lúc lắc, chạo tôm, phở bò, bò kho, nước chấm, chả giò và bún bò Huế.
Trước đó, vào tháng 3, Taste Atlas cũng liệt kê mì Quảng vào top 100 món ăn ngon nhất Đông Nam Á.
Như vậy, tới thời điểm hiện tại, về ẩm thực, Việt Nam đang có tổng cộng 5 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gồm nghề làm nước mắm Nam Ô được công nhận vào T8/2019; nghề làm nước mắm Phú Quốc công nhận vào T5/2021 và phở Nam Định, phở Hà Nội, mì Quảng vừa mới công nhận mới đây.