Doanh số ô tô lao dốc, "tháng cô hồn" bào mòn sức mua

Trong tháng 8 (khung đỏ), doanh số bán xe của các thành viên VAMA có sự sụt giảm so với các tháng trước. Ảnh: VAMA.
Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA), thị trường ô tô trong nước tháng 8 chứng kiến sự sụt giảm đáng kể về doanh số bán hàng. Đây là một diễn biến không quá bất ngờ, bởi giai đoạn tháng 7 âm lịch vốn được coi là giai đoạn thấp điểm của thị trường do tâm lý kiêng kỵ mua sắm của người Việt.
Doanh số toàn thị trường tháng 8 đạt 25.973 xe, giảm mạnh so với tháng trước (31.739). Trong đó, xe du lịch, phân khúc chủ lực của thị trường, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với mức giảm 22%, chỉ đạt 17.304 xe. Tương tự, doanh số xe thương mại cũng giảm 5%, đạt 8.367 xe, và xe chuyên dụng giảm đến 53%, chỉ bán được 302 xe.
Theo VTC News sự sụt giảm này cũng thể hiện rõ ở cả xe lắp ráp trong nước và xe nhập khẩu. Cụ thể, doanh số xe lắp ráp chỉ đạt 12.671 xe, giảm 19% so với tháng 7. Trong khi đó, xe nhập khẩu cũng không tránh khỏi xu hướng này với 13.302 xe được bán ra, giảm 17%. Mặc dù doanh số xe nhập khẩu cao hơn một chút so với xe lắp ráp, nhưng cả hai đều cho thấy dấu hiệu chững lại chung của thị trường.
Tuy nhiên, bức tranh thị trường không hoàn toàn ảm đạm. Tính chung từ đầu năm đến hết tháng 8, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường vẫn đạt mức tăng trưởng ấn tượng 17% so với cùng kỳ. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy sức mua vẫn mạnh mẽ trong 8 tháng đầu năm. Sự sụt giảm trong tháng 8 có thể chỉ là một khoảng lặng trước khi thị trường bước vào những tháng cuối năm sôi động.
Từ 2026, người dân được khám sức khỏe định kỳ miễn phí, từng bước miễn viện phí cơ bản
Nghị quyết của Bộ Chính trị nêu rõ từ năm 2026, người dân được khám sức khỏe định kỳ và đến 2030 được miễn viện phí cơ bản theo bảo hiểm y tế.
Tổng Bí thư Tô Lâm vừa ký ban hành Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị "Về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân".
Đến năm 2030, người dân được miễn viện phí ở mức cơ bản
Nghị quyết nêu rõ, sức khỏe là vốn quý nhất của con người, là nền tảng quan trọng nhất cho hạnh phúc của mọi người, cho sự tồn vong của dân tộc và sự phát triển thịnh vượng, bền vững của đất nước.
Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân là mục tiêu, là động lực, là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, giữ vị trí ưu tiên trong các chiến lược, chính sách phát triển; là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội và mọi người dân.
Người dân là chủ thể trung tâm, được ưu tiên cao nhất trong xây dựng, thực hiện các chính sách tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, số năm sống khỏe để phát triển toàn diện; được tiếp cận đầy đủ, công bằng, bình đẳng các dịch vụ y tế, trong đó quan tâm đặc biệt đến trẻ em, người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội và bảo đảm bình đẳng giới.
Đề cao ý thức phòng bệnh, lối sống lành mạnh, xây dựng văn hóa sức khỏe trong nhân dân.
Phơi lúa ngoài đường gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tùĐỌC NGAY