Hội Luật gia tỉnh Vĩnh Long đã ghi nhận tổng cộng 521 ý kiến góp ý, trong đó có 143 ý kiến từ các cấp Hội và 378 ý kiến từ cá nhân.
Ngày 27/5, tại hội trường Hội Luật gia tỉnh Vĩnh Long, Hội đã tổ chức Họp Ban Chấp hành (mở rộng) lần thứ III, nhiệm kỳ 2024-2029. Sự kiện này không chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của toàn hệ thống Hội Luật gia tỉnh mà còn khẳng định vai trò nòng cốt của tổ chức trong công cuộc hoàn thiện hệ thống pháp luật quốc gia.
Thực hiện Kế hoạch số 165/KH-HLGVN ngày 06/5/2025 của Hội Luật gia Việt Nam về việc tổ chức lấy ý kiến các cấp Hội Luật gia về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013, Hội Luật gia tỉnh Vĩnh Long đã ban hành Công văn triển khai nhiệm vụ đến Ủy viên Ban Chấp hành, Ban Chấp hành các huyện, thị xã, thành phố, cùng các cán bộ, hội viên trong tỉnh.
Công tác tuyên truyền được tổ chức nghiêm túc, linh hoạt với nhiều hình thức như đăng tải dự thảo trên nhóm Zalo, xây dựng kế hoạch phổ biến, nhằm tạo sự đồng thuận và định hướng tư tưởng cho cán bộ, hội viên cũng như tầng lớp nhân dân.
Các hình thức lấy ý kiến đa dạng, từ văn bản trực tiếp, thư điện tử, đến mạng xã hội và cổng thông tin điện tử, đã bảo đảm tính dân chủ, công khai và phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.
Cuộc họp mở rộng lần thứ III thu hút sự tham gia đông đủ, nghiêm túc của các Ủy viên Ban Chấp hành tỉnh Hội, Chi hội trưởng các sở, ngành, cùng Chủ tịch
Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Vĩnh Long, Luật gia Nguyễn Văn Cơ
Tính đến thời điểm báo cáo, Hội Luật gia tỉnh Vĩnh Long đã ghi nhận tổng cộng 521 ý kiến góp ý, trong đó có 143 ý kiến từ các cấp Hội và 378 ý kiến từ cá nhân.
Đa số ý kiến thống nhất với các nội dung trong dự thảo, đánh giá cao tính cần thiết của việc sửa đổi Hiến pháp để phù hợp với chủ trương của Đảng, yêu cầu đổi mới đất nước và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.
Các ý kiến thảo luận tại cuộc họp và được tổng hợp trong báo cáo tập trung vào một số vấn đề trọng tâm:
• Điều 9: 511/521 ý kiến tán thành, trong đó 10 ý kiến đề nghị giữ nguyên khoản 3 của Hiến pháp 2013 để tránh nhầm lẫn về vai trò của "các tổ chức xã hội khác" không phải thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
• Điều 110: 512/521 ý kiến ủng hộ, với 9 ý kiến đề nghị làm rõ khái niệm "đơn vị hành chính dưới tỉnh" là "xã, phường và đặc khu", đồng thời tái khẳng định cần lấy ý kiến nhân dân địa phương để phát huy quyền làm chủ.
• Điều 115: 409/521 ý kiến tán thành, nhưng 112 ý kiến phản đối việc bỏ cụm từ "Chánh án Tòa án nhân dân, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân", cho rằng cần duy trì quyền giám sát của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.
Những ý kiến này không chỉ sắc sảo, thực tiễn mà còn thể hiện sự thấu hiểu sâu sắc về pháp luật và nhu cầu cải cách thể chế.
Cuộc họp mở rộng lần thứ III không chỉ là nơi tiếp thu ý kiến mà còn là diễn đàn để các đại biểu thảo luận sôi nổi, phân tích kỹ lưỡng và đề xuất các giải pháp cụ thể.
Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Vĩnh Long, Luật gia Nguyễn Văn Cơ, nhấn mạnh: "Đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, là dịp để các hội viên thể hiện trí tuệ, bản lĩnh và trách nhiệm công dân đối với việc hoàn thiện Hiến pháp – văn bản luật cơ bản của đất nước".
Tính đến thời điểm báo cáo, Hội Luật gia tỉnh Vĩnh Long đã ghi nhận tổng cộng 521 ý kiến góp ý, trong đó có 143 ý kiến từ các cấp Hội và 378 ý kiến từ cá nhân.
Hội Luật gia An Giang: Phòng ngừa là “chìa khóa” chống nạn mua bán ngườiHội Luật gia tỉnh Nghệ An giải đáp thắc mắc quan trọng về Luật Đất đai 2024Chi hội Luật gia Trường đại học Cần Thơ tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013
Sự vào cuộc đồng bộ, khoa học và hiệu quả của Hội Luật gia tỉnh Vĩnh Long đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trong đợt lấy ý kiến sửa đổi Hiến pháp 2013.
Với 521 ý kiến chất lượng, cuộc họp đã khẳng định vị thế, uy tín và sự kết nối liên ngành của tổ chức, góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Đây cũng là minh chứng sống động cho tinh thần trách nhiệm và vai trò trung tâm của Hội Luật gia tỉnh Vĩnh Long, một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp không ngừng nỗ lực vì sự phát triển bền vững của đất nước.
Các bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng như đau bụng, đau đầu, sốt cao, nôn mữa... sau một thời gian sử dụng bánh mì mua tại các cơ sở thuộc thương hiệu HV.
(Chinhphu.vn) - Trước mốc 1/1/2026, hộ và cá nhân kinh doanh có thể trải nghiệm đăng ký, kê khai và nộp thuế trên app eTax Mobile với dữ liệu giả lập để làm quen hệ thống.
(PNTĐ) - Sáng 14/12, tại kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 29) HĐND Thành phố Hà Nội đã thông qua sơ bộ chủ trương đầu tư Dự án đầu tư Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng trên địa bàn thành phố Hà Nội và Tiểu dự án thành phần độc lập ban đầu phục vụ khởi công công trình.
Loại thịt này từ lâu được xem là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, thậm chí cao gấp nhiều lần so với thịt gà, giúp bồi bổ sức khoẻ đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai, trẻ em suy dinh dưỡng hay người mới ốm dậy.
(Chinhphu.vn) - Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định quy định việc khai, tính thuế, khấu trừ thuế, nộp thuế, sử dụng hóa đơn điện tử của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh (lần 2).
Trong vòng một tháng, Becamex Group phát hành thành công hai lô trái phiếu kỳ hạn 3 năm, tổng giá trị 1.560 tỷ đồng nhằm cơ cấu nợ và bổ sung vốn đầu tư.
Nữ diễn viên này cho biết đang chịu áp lực bị mẹ hối thúc chuyện kết hôn. Do đó, Trần Tư Tề quyết định lên mạng kén phò mã. Nhưng cô không đưa ra yêu cầu ngặt nghèo, hay đòi hỏi ngoại hình và tiền bạc quá cao đối với bạn đời tương lai.
Ths.BS.Lê Thị Thu Hiền chia sẻ, mỗi lần nhìn thấy cặp vợ chồng quân nhân bế trên tay thiên thần nhỏ sau bao ngày mong ước, đó là động lực lớn nhất để đội ngũ y bác sĩ bệnh viện tiếp tục theo đuổi sứ mệnh của mình.