Loại củ vỏ "kịch độc", cái số 1 nhiều người Việt không biết vô tư ăn

Admin
Thực tế có một số loại củ ăn cả ruột lẫn vỏ đều bổ dưỡng thì cũng có những loại vỏ rất độc tuyệt đối không nên ăn mà kẻo "rước bệnh vào thân".

Vỏ khoai tây "độc"

Loại củ vỏ "kịch độc", cái số 1 nhiều người Việt không biết vô tư ăn- Ảnh 1.

Vỏ khoai tây độc bạn không nên ăn để bảo vệ

Không nên ăn vỏ củ mã thầy.

Cây mã thầy được nhân dân những vùng núi cao lạnh gần biên giới Việt Nam – Trung Quốc trồng để lấy củ ăn.. Mã thầy còn gọi là củ năn, bột tề. Tên khoa học Heleocharis plantaginea R. Br. Thuộc họ Cói Cyperaceae.

Củ mã thầy (miền Nam gọi là củ năng) to bằng củ hành, ngoài có lớp vỏ màu nâu đen. Khi dùng thì cạo bỏ lớp vỏ này rồi ăn sống hay nấu với thịt, có khi được nấu chè ăn cho mát.

Đặc biệt, củ mã thầy chứa tới 77% hydrat carbon (gồm tinh bột và đường với số lượng bằng nhau), 8% protein (theo Hooper), nhưng có tác giả lại phân tích thấy trong mã thầy có 60% tinh bột và 7% protein và một ít đường (theo Hemmi).

Loại củ này được chế biến thành các món ăn giải nhiệt, ngon, mát, bổ vào mùa hè như chè củ mã thầy, canh củ mã thầy…

Cây có củ to, mọc dưới nước. Thân không có lá, tròn dài, gần như chia đốt, ngoài mặt có khía dọc, phía trong có nhiều vách ngang. Lá được thay thế bởi những bẹ hình trụ. Cụm hoa chỉ gồm có một bông hoa nhỏ màu vàng nâu ở ngọn.

Loại quả vỏ rất Loại quả vỏ rất "độc", cái số 1 nhiều người không biết vô tư ănĐỌC NGAY

Thông thường củ mã thầy được trồng ở ruộng nước. Do đó, vỏ của nó chứa nhiều chất có hại và phân bón hóa học. Ngoài ra, vỏ củ mã thầy chứa nhiều ký sinh trùng.

Không chỉ vậy loại củ này còn tự hấp thụ và thu hút các chất độc hại và chất thải trong nước, các chất hóa học xung quanh vào bên trong. 

Nếu ăn phải những củ mã thầy trồng ở những vùng nước thiếu an toàn, cơ thể có thể sẽ bị nhiễm khuẩn.

Nếu muốn ăn loại củ này mang lại lợi ích cho sức khỏe bạn bạn nên loại bỏ vỏ trước khi chế biến. Tương tự như vỏ khoai lang, vỏ khoai mỡ có thể dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu và tiêu chảy.

Trúc Chi (t/h)