Ngày 31/10, TAND tỉnh
Người đàn ông U50 mãi u mê trượt dài trong tội lỗi
Bị cáo Vũ Thành Trung nhận bản án 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hai ngày sau, vì muốn lấy lại ô tô để tiếp tục cầm cố với số tiền lớn hơn nên Trung đến xin chuộc xe và chuyển khoản 102 triệu đồng tiền gốc và lãi.
Khoảng 3 ngày sau, Trung tiếp tục đưa ô tô trên đến gặp anh T. xin cầm cố xe lấy 200 triệu đồng, thời gian vay 2 tháng, thỏa thuận tiền lãi 1.000 đồng/1 triệu đồng/ngày.
Sau khi cầm cố xe, Trung lấy tiền tiêu xài cá nhân và một phần trả tiền thuê xe để khỏi bị nghi ngờ việc đã cầm cố chiếc ô tô trên.
Tuy nhiên, đến tháng 9/2024, do thấy ô tô bị mất định vị, Trung thanh toán tiền thuê xe không đầy đủ nên bên cho thuê xe yêu cầu đưa xe về trả lại. Lúc này, Trung nói đã cầm cố chiếc xe, hiện không có tiền để chuộc lại.
Đến ngày 23/4/2025, chủ xe đã viết đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Vũ Thành Trung đến cơ quan công an. Biết không thể trốn thoát, sau 1 ngày Trung đến công an xin đầu thú. Cùng ngày, anh T. biết chiếc xe ô tô đã nhận cầm cố của Trung là do phạm tội mà có nên đã chủ động đến Công an Nghệ An giao nộp xe.
Đứng trước bục khai báo, nam bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo khai do mới ra tù, chưa có việc làm nên đã thực hiện hành vi lừa đảo thuê xe ở Nghệ An rồi đưa ra Hà Nội cầm cố. Trung thừa nhận hành vi của mình là sai trái và cũng mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình, phụng dưỡng người cha già.
Trong vụ án này, HĐXX nhận định, bị cáo phạm tội có tình tiết tăng nặng là tái phạm. Tuy nhiên, Trung có tình tiết giảm nhẹ là đầu thú, thành khẩn khai báo, tác động gia đình bồi thường cho bị hại,.. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Vũ Thành Trung 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
                         
                                                                                             
                                                            
 
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                                                             
                             
                             
                             
                             
                             
                             
                             
                            