Những mẹo siêu đơn giản phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch

Admin
Thật không may, ngộ độc thực phẩm là điều có thể gặp phải trong kỳ nghỉ lễ, đặc biệt là khi trời nắng nóng. Dưới đây là những mẹo hay bạn không nên bỏ qua.

Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm

Các triệu chứng gồm cảm thấy mệt mỏi, tiêu chảy, nôn mửa, không muốn ăn, sốt trên 38°C, co thắt dạ dày, đau nhức cơ thể, ớn lạnh.

Các triệu chứng có thể bắt đầu trong vòng vài giờ, nhưng cũng có thể muộn hơn.

Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng thường kéo dài trong khoảng 24 - 48 giờ. Hầu hết có thể tự khỏi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể nghiêm trọng và thậm chí có thể tử vong.

Mẹo hay để tránh thực phẩm và nước bị ô nhiễm khi đi du lịch

Đời sống - Những mẹo siêu đơn giản phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch

Ảnh minh họa.

Cách lựa chọn thực phẩm:

- Thức ăn được nấu ở nhiệt độ cao thường an toàn để ăn.

- Hãy thận trọng với thực phẩm được nấu chín và sau đó được giữ ấm hoặc để ở nhiệt độ phòng (chẳng hạn như buffe).

- Thực phẩm khô, đóng gói và niêm phong tại nhà máy (chẳng hạn như bánh mì, khoai tây chiên và cá ngừ đóng hộp) thường an toàn để ăn.

- Salad, thịt sống và hải sản chưa nấu chín cũng có nhiều khả năng chứa vi trùng.

- Nếu bạn đang mang thai hoặc có hệ thống miễn dịch suy yếu, hãy tránh các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng.

- Nên chọn ăn uống ở những nơi uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nếu bạn không biết nhiều về địa điểm bán đồ ăn đường phố, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè địa phương, hướng dẫn viên và các chuyên gia khác. Trước khi thử bất kỳ món ăn địa phương nào, bạn cũng nên hỏi mọi người xung quanh và quan sát xem nơi đó có hợp vệ sinh và được khử trùng hay không.

Bạn nên tránh ăn ở những nơi thức ăn không được che đậy để tránh bụi và ruồi. Đây là những nơi vi trùng dễ phát triển. Việc tuân theo biện pháp phòng ngừa an toàn thực phẩm đơn giản này có thể bảo vệ bạn khỏi rất nhiều vấn đề.

Cách điều trị bệnh liên quan đến thực phẩm khi đi du lịch:

Nếu bạn không may bị bệnh tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch, đừng hoảng sợ mà hãy:

- Tạo cho mình cảm giác thoải mái nhất có thể tại nơi bạn đang ở. Bạn có thể lên kế hoạch lưu lại vài ngày bởi cơ thể cần được nghỉ ngơi.

- Uống thuốc chống tiêu chảy hoặc chống nôn.

- Uống nước sạch hoặc đồ uống bù nước.

- Khi bạn bắt đầu cảm thấy sẵn sàng ăn trở lại, hãy ăn những thức ăn đơn giản như bánh mì nướng, bánh quy giòn, chuối và cơm.

Một số cách đơn giản để đảm bảo nước an toàn bao gồm:

- Uống nước đóng chai có tem niêm phong từ nguồn đáng tin cậy.

- Sử dụng nước đóng chai để đánh răng

- Đun sôi nước máy

- Sử dụng nước ở máy lọc

- Khử trùng nước bằng cách sử dụng các viên nước uống có chứa i-ốt.

- Tránh sử dụng đá viên trừ khi bạn biết chắc chắn chúng được làm từ nước đóng chai an toàn.

Một số mẹo hữu ích khác

- Rửa tay thật sạch trước khi ăn.

- Mang theo nước rửa tay khô khi đi trên đường.

- Uống men vi sinh một vài tuần trước khi đi xa, để tạo vi khuẩn có lợi cho dường ruột, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa.

- Ăn uống đầy đủ trong những tuần trước kỳ nghỉ để tăng cường sức khỏe.

- Nên chuẩn bị sẵn sàng các loại thuốc như thuốc trị tiêu chảy, paracetamol và chất điện giải bù nước như Oresol, theo CPD Online.

Trúc Chi (t/h theo VOV, Thanh Niên)