Theo Bộ Quốc phòng Anh, chiếc máy bay tuần tra Bear-F của Nga đã "liên tục tiếp cận" nhóm tác chiến tàu sân bay trong tuần trước, bay ở độ cao thấp và áp sát tàu sân bay HMS Prince of Wales ở khoảng cách "không cần thiết", đồng thời thả nhiều thiết bị sonar xuống khu vực lân cận.

Máy bay của Hải quân Hoàng gia Anh chặn một máy bay quân sự của Nga (Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh/Bản quyền thuộc về Hoàng gia Anh )
Đáp lại, hai tiêm kích F-35 của Anh đã xuất kích từ tàu sân bay để đánh chặn và hộ tống chiếc máy bay tuần tra của Nga cho đến khi nó rời khỏi khu vực.
"Hoạt động này là không an toàn và thiếu tính chuyên nghiệp", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Anh nhận định về vụ việc xảy ra hôm thứ Năm trên Biển Na Uy, thuộc khu vực được gọi là Vùng Cực Bắc.
Thông tin trên được công bố cùng thời điểm Bộ Quốc phòng Anh cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Dan Jarvis và Ngoại trưởng Iceland Thorgerdur Katrin Gunnarsdottir đã tới thăm tàu sân bay HMS Prince of Wales vào cuối tuần qua.
Theo Bộ Quốc phòng Anh, tàu sân bay của Hải quân Hoàng gia đang dẫn đầu nhóm tác chiến thực hiện nhiệm vụ bảo vệ khu vực Bắc Đại Tây Dương trước "các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Nga".
Chiến dịch này cũng đánh dấu lần đầu tiên các tiêm kích F-35 thực hiện nhiệm vụ phòng không của NATO từ một tàu sân bay châu Âu và diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây tiếp tục leo thang.
Các chuyên gia quân sự và nhiều lãnh đạo châu Âu cho rằng Nga đã gia tăng các chiến thuật "chiến tranh lai" tại khu vực chiến lược này.
"Chúng ta đang sống trong một thời kỳ ngày càng nguy hiểm và bất định. Những đợt triển khai như thế này, với sự hỗ trợ của các đồng minh và đối tác, trong đó có Iceland, sẽ tăng cường năng lực răn đe và phòng thủ của chúng ta trong khuôn khổ NATO", Bộ trưởng Quốc phòng Dan Jarvis cho biết trong một tuyên bố.
Trong cùng tuyên bố, Ngoại trưởng Iceland Thorgerdur Katrin Gunnarsdottir nhấn mạnh đợt triển khai này là "minh chứng rõ ràng cho sự hiện diện tăng cường của NATO tại khu vực có ý nghĩa chiến lược quan trọng này".
Ông Jarvis mới đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Quốc phòng chưa đầy một tháng sau khi người tiền nhiệm John Healey từ chức, cáo buộc chính phủ không cam kết đủ nguồn lực tài chính cho kế hoạch hiện đại hóa nhằm bảo vệ nước Anh.
Việc từ chức bất ngờ này đã làm dấy lên các cuộc thương lượng vào phút chót nhằm bổ sung ngân sách cho Kế hoạch Đầu tư Quốc phòng 10 năm.
Thủ tướng sắp mãn nhiệm Keir Starmer đã công bố kế hoạch này vào tuần trước, cho biết chính phủ đặt mục tiêu chi gần 300 tỷ bảng Anh cho quốc phòng trong bốn năm tới.
Theo kế hoạch, Anh sẽ bổ sung thêm 15 tỷ bảng Anh cho chi tiêu quốc phòng đến năm 2030 - thời điểm mà các cơ quan tình báo Anh cho rằng Nga có thể tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào một quốc gia thành viên NATO.
Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn đáng kể so với mức 28 tỷ bảng Anh mà Bộ Quốc phòng Anh được cho là đã đề xuất.
Thế Hải (Theo Euronews, Cbsnews, Independent)
Mỹ gửi thông điệp tới IranĐỌC NGAY
Iran phát cảnh báo cứng rắn với tàu qua eo biển HormuzĐỌC NGAY