Bán ghẹ ở vỉa hè, bà cụ U70 thu hàng chục triệu mỗi ngày

Chỉ với một nồi nước và mẹt ghẹ hấp, mỗi ngày bà Tươi bán được gần 30kg ghẹ, có thể thu về gần 20 triệu đồng/ngày.

Dân sinh - Bán ghẹ ở vỉa hè, bà cụ U70 thu hàng chục triệu mỗi ngày

Ẩm thực vỉa hè ở Hà Nội vốn được người dân ưa chuộng, tại khu vực ngõ Cầu Đông (quận Hoàn Kiếm) nằm sát chợ Đồng Xuân là gánh ghẹ của bà Vũ Thị Tươi (quê gốc Nam Định) với một chiếc bếp than, một nồi hấp và mẹt ghẹ tươi cùng 5 – 7 chiếc ghế nhựa không cửa hàng, biển hiệu nhưng lại nườm nượp khách ghé tới.

Dân sinh - Bán ghẹ ở vỉa hè, bà cụ U70 thu hàng chục triệu mỗi ngày (Hình 2).

Chia sẻ với Người Đưa Tin, bà Tươi cho biết, từ năm 1994 bà đã từ Nam Định lên Hà Nội bán ghẹ hấp, ban đầu bán hàng rong khắp phố cổ, sau đó về “an vị” trong con ngõ Cầu Đông.

Dân sinh - Bán ghẹ ở vỉa hè, bà cụ U70 thu hàng chục triệu mỗi ngày (Hình 3).

Cũng theo bà Tươi, ghẹ được bày bán tại đây có nguồn gốc nhập từ Nam Định, hàng ngày con trai bà đến thu mua ghẹ của các đầu mối đánh bắt từ biển sau đó đóng thùng, sục oxy vận chuyển lên Hà Nội. Trung bình mỗi ngày nhập từ 20 – 30kg ghẹ, nếu ngày nào có tôm, cá tươi ngon sẽ nhập để bán thêm.

Dân sinh - Bán ghẹ ở vỉa hè, bà cụ U70 thu hàng chục triệu mỗi ngày (Hình 4).

Mỗi con ghẹ nặng từ 200 – 300g, được bán với giá dao động từ 80.000 – 200.000 đồng/con, tuỳ kích thức và chất lượng. Yếu tố tươi ngon luôn được bà Tươi ưu tiên hàng đầu bởi cách chế biến của bà tương đối đơn giản. Ghẹ sau khi được làm sạch sẽ cho vào nồi hấp trước khoảng 20 sau đó cho ra mẹt hấp ở quán. Nồi nước hấp chỉ là nước lọc thường, không thêm nguyên liệu nào khác.

Dân sinh - Bán ghẹ ở vỉa hè, bà cụ U70 thu hàng chục triệu mỗi ngày (Hình 5).

Tận dụng vỉa hè chỉ khoảng 2 – 3m2 đủ cho cho 6-10 người ngồi ăn cùng lúc. Bà Tươi chia sẻ, những ngày cuối tuần quán đông khách từ 11h có khi đến 15h đã hết hàng. Nhưng ngày trong tuần thì khoảng 16h là thời gian cao điểm. Khách đến sau phải đứng đợi bên đường hết lượt khách này đến khách khác vào ngồi, một mình bà Tươi làm liên tục không ngơi tay.

Dân sinh - Bán ghẹ ở vỉa hè, bà cụ U70 thu hàng chục triệu mỗi ngày (Hình 6).

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, quán bắt đầu nhận bán mang về, qua 2 năm dịch, số lượng khách đặt ship cũng tương đối nhiều. Mỗi ngày bà Tươi tiêu thụ hết từ 20 – 30 kg ghẹ, thu nhập có khi lên đến 20 triệu/ngày.

Dân sinh - Bán ghẹ ở vỉa hè, bà cụ U70 thu hàng chục triệu mỗi ngày (Hình 7).

Chị Thanh Thuý (Cầu Giấy) chia sẻ: “Ghẹ ở đây tươi ngon, thịt chắc lại có trứng do đó, tôi rất hay ăn, lần nào đi lấy hàng ở chợ Đồng Xuân tôi cũng ghé vào thưởng thức”.