Hơn 200 món ăn dân gian tại lễ hội đường phố ở miền Tây

Hoàng Huyền
Hàng chục nghệ nhân từ các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã đến Sóc Trăng để làm và trưng bày những sản phẩm liên quan đến bánh, món ăn dân gian Nam Bộ.

hon-200-mon-an-dan-gian-tai-le-hoi-duong-pho-o-mien-tay1-dulichgiaitri-du-lich-1667463668.png
Tối 2/11, liên hoan ẩm thực đường phố với chủ đề Hương vị Sóc Trăng được khai mạc tại công viên 30/4, TP Sóc Trăng, do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng tổ chức. Công viên này có tượng đài nhà nông học Lương Định Của (16/8/1920 - 28/12/1975)
hon-200-mon-an-dan-gian-tai-le-hoi-duong-pho-o-mien-tay2-dulichgiaitri-du-lich-2-1667463849.png
Liên hoan ẩm thực đường phố là một trong 9 nội dung quan trọng của Lễ hội văn hóa - thể thao và du lịch lớn nhất của đồng bào Khmer Nam Bộ do tỉnh Sóc Trăng đăng cai tổ chức. Lễ hội này kéo dài ngày 2-8/11 tại TP Sóc Trăng. Ngày 7/11, giải đua ghe ngo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ được khai mạc tại sông Maspéro, TP Sóc Trăng
hon-200-mon-an-dan-gian-tai-le-hoi-duong-pho-o-mien-tay3-dulichgiaitri-du-lich-2-1667463928.png
Theo ban tổ chức lễ hội ẩm thực đường phố, trong không gian trưng bày, chế biến và giới thiệu ẩm thực, có 7 gian hàng của các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, Cần Thơ, An Giang và Kiên Giang
hon-200-mon-an-dan-gian-tai-le-hoi-duong-pho-o-mien-tay4-dulichgiaitri-du-lich-1667463952.png
Không gian trưng bày này có gần 100 món ăn đặc sản của các tỉnh, được chế biến thủ công bằng cách nặn, gói và chế biến các loại bún, bánh, chè… thuộc dòng bánh dân gian. Trong ảnh là bánh cống, một trong những đặc sản của tỉnh Sóc Trăng
hon-200-mon-an-dan-gian-tai-le-hoi-duong-pho-o-mien-tay5-dulichgiaitri-du-lich-1667463970.png
Còn không gian liên hoan ẩm thực đường phố thu hút 22 gian hàng của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các nghệ nhân trong tỉnh Sóc Trăng
hon-200-mon-an-dan-gian-tai-le-hoi-duong-pho-o-mien-tay6-dulichgiaitri-du-lich-1667463987.png
Tại các gian hàng này có trưng bày, giới thiệu đến du khách trên 200 món ăn tiêu biểu, đặc sản của tỉnh Sóc Trăng. Đặc biệt, có không gian trưng bày 100 món ăn quê thuộc dòng bánh dân gian xưa và nay
hon-200-mon-an-dan-gian-tai-le-hoi-duong-pho-o-mien-tay7-dulichgiaitri-du-lich-1667464005.png
Bánh lá được chế biến bằng bột gạo với nước vắt từ lá rau mơ nên rất thơm. Loại bánh dân gian này ăn kèm với nước cốt dừa
hon-200-mon-an-dan-gian-tai-le-hoi-duong-pho-o-mien-tay8-dulichgiaitri-du-lich-1667464028.png
Bánh ướt cũng có lớp vỏ bên ngoài được hấp từ bột gạo, bên trong là đậu xanh trộn với dừa
hon-200-mon-an-dan-gian-tai-le-hoi-duong-pho-o-mien-tay9-dulichgiaitri-du-lich-1667464098.png
Nghệ nhân Huỳnh Ngọc Lan, phường 6, TP Sóc Trăng, mang đến liên quan ẩm thực 100 "món quà quê" là 100 loại bánh dân gian. Ngoài bánh bò chế biến bằng đường thốt nốt, lá dứa, còn có bánh bò hoa đậu biếc
hon-200-mon-an-dan-gian-tai-le-hoi-duong-pho-o-mien-tay10-dulichgiaitri-du-lich-1667464121.png
Chân gà rút xương là một trong những món ngon của ẩm thực đường phố
hon-200-mon-an-dan-gian-tai-le-hoi-duong-pho-o-mien-tay11-dulichgiaitri-du-lich-1667464152.png
Du khách chọn mua các loại bánh dân gian trước giờ khai mạc lễ hội. Đây là lần thứ 3 tỉnh Sóc Trăng tổ chức liên quan ẩm thực đường phố

Việt Tường