Phần cực tốt của quả táo, nhiều người không biết thường bỏ đi

Admin
Mọi người thường có thói quen gọt vỏ trái cây trước khi ăn. Tuy nhiên, với một số loại quả, phần vỏ lại chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá.

Táo chứa các vitamin và khoáng chất như vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrate và các hợp chất khác như quercetin, catechin và axit chlorogenic. Táo cũng chứa nhiều polyphenol có tác dụng chống oxy hóa.

Có nhiều người thích ăn táo đã gọt vỏ, nhưng khi làm vậy, bạn đang bỏ lỡ một số chất dinh dưỡng có trong vỏ táo. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn cả vỏ khi biết chắc chắn rằng táo bạn mua có nguồn gốc rõ ràng, không bị ngâm tẩm các chất gây hại cho sức khoẻ. Dưới đây là một số lý do bạn nên ăn cả vỏ của táo.

Giàu chất xơ

Vỏ một quả táo cỡ vừa chứa khoảng 4,4 g chất xơ. Vỏ táo có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, nhưng khoảng 77% trong số đó là chất xơ không hòa tan. Chất xơ này ngăn ngừa táo bón nhờ gắn với nước và đẩy chất thải tiêu hóa qua ruột già. Mặt khác, chất xơ hòa tan giúp bạn cảm thấy no, ngăn ngừa tình trạng tăng vọt đường huyết và làm chậm hấp thu chất dinh dưỡng. Nó cũng hỗ trợ thêm trong việc giảm cholesterol.

Vỏ táo chứa nhiều vitamin

Phần cực tốt của quả táo, nhiều người không biết thường bỏ đi- Ảnh 1.

Vỏ một quả táo có chứa 8,4 mg vitamin C và 98 đơn vị quốc tế (IU) vitamin A. Khi gọt vỏ, lượng này sẽ giảm xuống còn 6,4 mg Vitamin C và 61 IU Vitamin A. Bạn có biết gần một nửa hàm lượng vitamin C của quả táo nằm ngay dưới lớp vỏ của nó? Vì vậy, việc ăn táo nguyên cả vỏ là một gợi ý hay.

Giúp ngăn ngừa ung thư

Một nghiên cứu từ Đại học Cornell cho thấy rằng các hợp chất gọi là triterpenoids được tìm thấy trong vỏ táo. Các hợp chất này có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư và đặc biệt nhắm vào các tế bào ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư gan.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, táo còn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời. Những chất chống oxy hóa này có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi.

Vỏ táo làm giảm những vấn đề về hô hấp

Phần cực tốt của quả táo, nhiều người không biết thường bỏ đi- Ảnh 2.

Quercetin, một flavonoid, chủ yếu được tìm thấy trong vỏ chứ không phải là thịt của quả táo. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn 5 quả táo trở lên mỗi tuần có hoạt động của phổi tốt hơn nhờ sự hiện diện của quercetin. Điều này làm giảm nguy cơ bị hen. Theo một nghiên cứu năm 2004, quercetin chống lại tổn thương mô trong não liên quan đến bệnh Alzheimer và các rối loạn thoái hóa khác.

Giúp giảm cân

Vỏ táo có chứa axit ursolic, một hợp chất thiết yếu có thể chống lại bệnh béo phì. Axit ursolic làm tăng chất béo trong cơ giúp đốt cháy calo, do đó làm giảm nguy cơ béo phì.

Lưu ý, hầu hết táo có thuốc trừ sâu trên vỏ, trừ khi được trồng hữu cơ. Rửa táo đúng cách trước khi bổ sẽ loại bỏ thuốc trừ sâu cũng như lớp sáp phủ trên vỏ để làm quả táo tươi lâu hơn. Nếu bạn không thích ăn vỏ táo, hãy thử nướng quả táo để giúp làm mềm lớp vỏ và dễ bóc hơn. Bạn có thể ăn táo với bơ lạc hoặc nướng để làm món tráng miệng. Điều này sẽ cho phép bạn tận hưởng hương vị của vỏ táo.

Minh Hoa (t/h)