Sau những cơn mưa, người dân rủ nhau vào rừng tràm hái nấm, kiếm thêm thu nhập. Loại nấm tràm có vị đắng đặc trưng nhưng nhiều người thích “mê”.
Sáng sớm, sau mỗi cơn mưa, người dân thị trấn Giang, Lâm Thủy, Thái Thủy... thuộc huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, lại rủ nhau vào rừng tràm để hái nấm.
Theo người dân địa phương, nấm tràm mọc trên những thảm lá tràm hoặc gốc tràm mục lâu năm. Loại nấm này mọc tự nhiên sau mưa, không thể nuôi trồng được trong khi đó mùa nấm ngắn, cây nhanh tàn nên họ phải tận dụng thời gian đi hái cho kịp.
Trong rừng tràm, những cây nấm mập mạp mới nhú lên từ thảm lá tràm, được chị Nguyễn Thị Huyền, trú thị trấn Kiến Giang, nhẹ nhàng hái cho vào làn. Hàng năm, cứ đến mùa nấm, chị lại tranh thủ đi vào rừng tràm của các xã bên cạnh để hái. Công việc không chỉ giúp gia đình cải thiện bữa ăn mà còn có thêm khoản thu nhập phụ.
"Mỗi ngày, tôi hái được 10-15kg nấm. Nếu may mắn gặp được những cánh rừng tràm vừa ra nấm nhiều thì phải hái được cả nửa tạ. Với giá nấm trung bình 30.000 đồng/1kg, mỗi ngày tôi thu được khoảng 300.000 đồng, thậm chí có ngày được gần 1 triệu đồng.
"Năng nhặt chặt bị", mùa nấm cũng giúp tôi có thêm thu nhập để sắm sửa áo quần, sách vở cho các con mỗi dịp đầu năm học", chị Hồng phấn khởi chia sẻ thêm.
Nấm của người dân hái về được tiểu thương mua ngay hoặc mang ra chợ bán với mức giá thấp nhất cũng khoảng 30.000 đồng, có nhiều thời điểm giá loài nấm này lên đến 60.000 đồng/kg.
Nấm tràm là loại nấm
Nấm tràm được người dân địa phương chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng riêng.
Bà Trần Thị Thúy, trú xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy cho biết, cây nấm tràm thường chỉ xuất hiện vào 2 mùa trong năm, đó là khoảng tháng 4 và tháng 7, 8 âm lịch.
Nấm xuất hiện khi những trận mưa giông thế chỗ cho tiết trời oi bức. Mùa nấm đến nhanh và cũng nhanh tàn. Loại nấm này mọc tự nhiên, không thể trồng hay cấy như các loại nấm khác. Vì vậy, nấm tràm với vị đắng đặc trưng riêng, đã tạo nên sự hiếm hoi và hấp dẫn riêng.
Tìm thấy người phụ nữ đi hái nấm bị lạc trong rừng giữa trời mưa lũNgười trồng nấm bội thu mùa Tết
"Vì nấm mọc theo mùa nên nhiều người đã nghĩ đến việc bảo quản nấm được lâu hơn để ăn quanh năm. Theo đó, sau khi hái nấm về, thì sơ chế bằng cách gọt vỏ, luộc qua rồi cấp đông trong tủ lạnh", bà Thúy cho biết thêm.
Theo người dân địa phương, nấm tràm có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như dùng để nấu với rau khoai, ngọn bí, nấu chung với tôm hoặc nấu cháo với cá tươi, xào với thịt... Các món ăn nấu từ nấm tràm có vị đắng đặc trưng, tuy nhiên lại là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người.
Mặc dù các chi tiết của “kế hoạch chiến thắng” không được công bố, nhưng ông Zelensky dường như tin tưởng rằng chiến sự có thể chấm dứt “bằng biện pháp ngoại giao” khi phương Tây chấp thuận kế hoạch.
Sau hơn 4 năm thi công, công trình chỉnh trang kiến trúc cầu Cỏ May theo dạng cánh chim hải âu hoàn thành. Công trình tạo điểm nhấn tiêu biểu cho vị trí kết nối quan trọng giữa Tp.Vũng Tàu và Tp.Bà Rịa.
(PNTĐ) - UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động Hà Nội tham gia Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO năm 2024 - 2025. Theo đó, Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2024 sẽ diễn ra từ ngày 9 đến ngày 17-11-2024 với chủ đề “Giao lộ sáng tạo”.
Đoàn kiểm tra phát hiện trên xe ô tô đang vận chuyển 14 con lợn chết, có mùi khác lạ và 12 con lợn có biểu hiện lờ đờ, khó thở, nghi mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
(Chinhphu.vn) – Trường Quản trị và Kinh doanh (Đại học Quốc gia Hà Nội) có mạng lưới kết nối với hơn 13.000 doanh nghiệp của cựu sinh viên, đối tác; bảo đảm việc làm cho 100% sinh viên sau khi tốt nghiệp.
(Chinhphu.vn) - Các chuyên gia nhận định Hà Nội có bước đột phá khi mở rộng địa giới hành chính và trở thành một Thủ đô rộng lớn như hiện nay. Quy mô thu nhập của Hà Nội đã tăng rất mạnh mẽ, cơ cấu kinh tế của Hà Nội đang ngày càng thay đổi theo hướng hiện đại, bền vững, xanh hơn, sạch hơn.
Trước kia, cây niễng thường mọc hoang ở nơi có nhiều bùn như ao, hồ, đầm lầy hoặc những bãi bồi ven sông. Ngày nay, củ niễng trở thành loại đặc sản thơm ngon đắt đỏ nhiều người săn lùng.