Tiếng anh
  • 0914 669 550
  • dulichgiaitri2020@gmail.com
  • Du lịch
  • Văn hóa
  • Đời sống
  • Pháp luật
  • Kinh tế
  • Công nghệ
  • Video ẢNh Infographic eMagazine
  • Hoàn thành đóng điện toàn tuyến đường dây 500/220 kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín
  • Xét xử loạt bị cáo trong vụ án sản xuất thực phẩm chức năng giả đặc biệt lớn tại Công ty MediPhar
  • Người dân xúc động khi đến viếng 13 liệt sĩ hy sinh tại Hang Tám Cô
  • Khai mạc Chung kết cuộc thi Hackathon Lượng tử quốc tế tại Việt Nam
  • Tổng thống Macron tổ chức họp khẩn khi cháy rừng tiếp tục hoành hành ở Pháp
  • Kẻ sát hại nữ chủ tiệm tạp hóa để cướp 1,5 triệu đồng lĩnh án tử hình
Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Hàng hóa hương hiệu

VCCI đề xuất không kiểm tra xuất xứ với hàng hóa đã có C/O

  • dulichgiaitri
  • 12:28 14/02/2023

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất cơ quan hải quan không tiến hành kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa đã được cấp C/O.

Mới đây, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có văn bản trả lời Công văn số 1963/GSQL-GQ4 của Bộ Tài chính về việc đề nghị góp ý Dự thảo Thông tư quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu (sau đây gọi tắt là Dự thảo).

Theo quy định tại Dự thảo, cơ quan hải quan sẽ thực hiện thủ tục để xác định trước xuất xứ hàng hóa đối với hàng xuất khẩu, nhập khẩu (theo đề nghị của tổ chức, cá nhân xuất khẩu, nhập khẩu); kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa xuất khẩu (bao gồm cả hàng hóa đã được cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa và hàng hóa chưa có Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa).

Hiện nay, theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại thương, Bộ Công Thương hoặc Tổ chức được Bộ Công Thương ủy quyền sẽ là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và thực hiện kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa xuất khẩu.

Như vậy, sẽ có trường hợp, doanh nghiệp được cấp C/O sẽ phải chịu sự giám sát, kiểm tra, xác minh của nhiều cơ quan cùng một lúc (cơ quan cấp C/O và cơ quan hải quan) gây ra sự chồng chéo trong quản lý và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

"Để hạn chế tình trạng này, các quy định tại Dự thảo cần thiết kế theo hướng, cơ quan hải quan không tiến hành kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa đối với những hàng hóa mà cơ quan, tổ chức cấp C/O đã kiểm tra, xác minh", VCCI ý kiến.

Cũng theo VCCI, qua rà soát Dự thảo, đơn vị này nhận thấy có một số quy định chưa đảm bảo nguyên tắc trên và đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc, xem xét.

Thứ nhất, về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu (Điều 6 Dự thảo).

Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Dự thảo, trường hợp người khai hải quan “xuất trình chứng từ chứng minh không đúng thời hạn quy định” (10 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị của cơ quan hải quan), Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai hải quan báo cáo, đề xuất Cục Hải quan tỉnh, thành phố tiến hành kiểm tra, xác minh tại cơ sở sản xuất hàng hóa xuất khẩu.

Quy định này được hiểu, trường hợp người khai hải quan có C/O nhưng không xuất trình trong thời hạn quy định, cơ quan hải quan sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh tại cơ sở sản xuất hàng hóa xuất khẩu. Tại Điều 8 Dự thảo về kiểm tra tại cơ sở sản xuất hàng hóa xuất khẩu, không thấy có quy định về sự phối hợp giữa cơ quan hải quan và cơ quan, tổ chức cấp C/O trong việc kiểm tra, xác minh tại cơ sở sản xuất hàng hóa xuất khẩu.

Theo quy định tại Thông tư 39/2018/TT-BCT, cơ quan, tổ chức cấp C/O sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh xuất xứ hàng hóa tại cơ sở sẩn xuất theo xác suất, định kỳ hoặc có lý do nghi ngờ gian lận xuất xứ (khoản 2 Điều 13). “Cơ quan chức năng khác trong nước đề nghị phối hợp khi có lý do nghi ngờ hoặc phát hiện dấu hiệu gian lận xuất xứ hàng hóa” (khoản 3 Điều 11).

Như vậy, quy định trên tại Dự thảo có thể sẽ dẫn tới trường hợp, doanh nghiệp đã được cấp C/O sẽ phải tiếp hai đoàn kiểm tra xuất xứ hàng hóa từ hai cơ quan, tổ chức khác nhau. Để hạn chế tình trạng này, VCCI đề nghị Ban soạn thảo sửa đổi, bổ sung quy định trên theo hướng, cơ quan hải quan sẽ thông báo tới cơ quan, tổ chức cấp C/O để phối hợp kiểm tra, xác minh cơ sở sản xuất. Trong trường hợp trước đó, cơ quan, tổ chức cấp C/O đã kiểm tra, xác minh cơ sở sản xuất thì sẽ thông báo cho cơ quan hải quan về kết quả xác minh, kiểm tra.

Thứ hai, xử lý kết quả xác minh tại cơ quan, tổ chức cấp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, kết quả kiểm tra tại cơ sở sản xuất hàng hóa xuất khẩu (Điều 9 Dự thảo).

Khoản 2 Điều 9 Dự thảo quy định “căn cứ thông tin, hồ sơ, chứng từ, tài liệu, dữ liệu, kết quả xác minh tại cơ quan, tổ chức cấp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, kết quả kiểm tra tại cơ sở sản xuất, nội dung giải trình của người khai hải quan” cơ quan hải quan xử lý như sau: “trường hợp không đủ cơ sở chứng minh nội dung khai xuất xứ hàng hóa là phù hợp, cơ quan hải quan căn cứ vào các hồ sơ hiện có xử lý vi phạm theo quy định và yêu cầu người khai hải quan khai bổ sung xuất xứ chính xác theo kết quả kiểm tra, xác minh, xác định xuất xứ hàng hóa của cơ quan hải quan, đồng thời thông báo kết quả kiểm tra xác minh xuất xứ cho cơ quan có thẩm quyền cấp C/O để biết”.

Quy định này có thể đưa đến cách hiểu, cơ quan hải quan sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh kể cả trong trường hợp cơ quan, tổ chức cấp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa đã cấp C/O, và hoặc đã kiểm tra, xác minh tại cơ sở sản xuất. Điều này sẽ tạo ra gánh nặng về chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp và làm giảm ý nghĩa của hoạt động cấp C/O cũng như kiểm tra, xác minh của cơ quan, tổ chức cấp C/O.

Mặt khác, việc cơ quan hải quan thực hiện kiểm tra, xác minh trong trường hợp hàng hóa của người khai hải quan đã được cấp C/O, đã được kiểm tra, xác minh bởi cơ quan, tổ chức cấp C/O có thể sẽ có trường hợp kết quả xác minh, kiểm tra của cơ quan hải quan và tổ chức cấp C/O khác nhau. Trường hợp này thì kết quả nào sẽ được công nhận và sử dụng? Và căn cứ vào đâu để xác định việc lựa chọn đó?

Để đảm bảo tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và tránh chồng chéo giữa hoạt động của các cơ quan, tổ chức, VCCI đề nghị Ban soạn thảo điều chỉnh quy định rõ ràng theo hướng, cơ quan hải quan chỉ kiểm tra, xác minh các trường hợp hàng hóa chưa được cấp C/O; trong trường hợp hàng hóa đã được cấp C/O thì sử dụng kết quả kiểm tra, xác minh của cơ quan, tổ chức cấp C/O.

Ngoài ra, điểm c khoản 5 Điều 8 Dự thảo quy định “đối với trường hợp chứng từ, nội dung kiểm tra phức tạp, chưa đủ cơ sở kết luận, cơ quan hải quan có thể lấy ý kiến chuyên môn của cơ quan có thẩm quyền. Chậm nhất 15 ngày kể từ ngày nhận được ý kiến bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền, cơ quan hải quan ban hành kết luận kiểm tra”.

Để đảm bảo tính minh bạch và tạo thuận lợi trong quá trình thực hiện, VCCI đề nghị Ban soạn thảo quy định rõ về thời gian cơ quan có thẩm quyền phải trả lời khi cơ quan hải quan lấy ý kiến.

Tuệ Minh

Theo www.nguoiduatin.vn Copy link
Link bài gốc Copy link https://www.nguoiduatin.vn/vcci-de-xuat-khong-kiem-tra-xuat-xu-voi-hang-hoa-da-co-c-o-a593529.html
"VCCI đề xuất không kiểm tra xuất xứ với hàng hóa đã có C/O" Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam xác minh xuất xứ hàng hóa
Chia sẻ
  • Chia sẻ Facebook
  • Chia sẻ Twitter
  • Chia sẻ Zalo
In
Cùng chủ đề
Tháo gỡ khó khăn, tận dụng nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng xanh Kinh tế
Tháo gỡ khó khăn, tận dụng nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng xanh

Chiều 23/4 tại Hà Nội, Báo Đại biểu Nhân dân phối hợp các đơn vị tổ chức Diễn đàn Tận...

‘Hương vị Pakistan’ tại HCCT: Đưa tinh hoa văn hóa quốc tế vào hành trang của nhân lực ngành Du lịch Văn hóa
‘Hương vị Pakistan’ tại HCCT: Đưa tinh hoa văn hóa quốc tế vào hành trang của nhân lực ngành Du lịch

Nằm trong chuỗi các sự kiện giao lưu văn hóa quốc tế được tổ chức thường xuyên tại Trường Cao...

Trại hè quân đội Gen Alpha: Khi phụ huynh không còn tìm nơi cho con “vui hè”, mà tìm nơi để con trưởng thành Đời sống
Trại hè quân đội Gen Alpha: Khi phụ huynh không còn tìm nơi cho con “vui hè”, mà tìm nơi để con trưởng thành

Thay vì các hoạt động giải trí đơn thuần, một bộ phận phụ huynh đang chuyển hướng sang các chương...

Siêu Sao Nhí Limited Show 2026: Đêm hội nghệ thuật rực rỡ giữa lòng Hà Nội Giải trí
Siêu Sao Nhí Limited Show 2026: Đêm hội nghệ thuật rực rỡ giữa lòng Hà Nội

Tối 19/4, tại Diamond Place, chương trình Siêu Sao Nhí Limited Show 2026 - Mùa 5 đã diễn ra sôi...

"Ca sĩ Quang Lê: Tôi không thấy cô đơn nên chưa cưới vợ” Giải trí
"Ca sĩ Quang Lê: Tôi không thấy cô đơn nên chưa cưới vợ”

Nói về chuyện kết hôn, nam ca sĩ cho biết, anh không biết vì sao chưa kết hôn nhưng không...

"Quảng Ngãi: Phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh thuốc lá giả" Pháp luật
"Quảng Ngãi: Phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh thuốc lá giả"

Ngày 9/1, theo Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ngãi, đơn vị vừa phát hiện 4 cơ sở vi...

Mới cập nhật
Hoàn thành đóng điện toàn tuyến đường dây 500/220 kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín

Hoàn thành đóng điện toàn tuyến đường dây 500/220 kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín

(Chinhphu.vn) - Ngày 26/7, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) đã đóng điện thành công toàn bộ dự án đường dây 500/220 kV Nho Quan – Phủ Lý – Thường Tín.

16 phút trước Kinh tế

Xét xử loạt bị cáo trong vụ án sản xuất thực phẩm chức năng giả đặc biệt lớn tại Công ty MediPhar

Xét xử loạt bị cáo trong vụ án sản xuất thực phẩm chức năng giả đặc biệt lớn tại Công ty MediPhar

(Chinhphu.vn) - Ngày 27/7, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 bị cáo trong vụ án sản xuất thực phẩm chức năng giả quy mô đặc biệt lớn, xảy ra tại Công ty MediPhar và các đơn vị liên quan.

17 phút trước Đời sống

Người dân xúc động khi đến viếng 13 liệt sĩ hy sinh tại Hang Tám Cô

Người dân xúc động khi đến viếng 13 liệt sĩ hy sinh tại Hang Tám Cô

Những ngày cuối tháng 7, hàng nghìn người dân từ khắp mọi miền đất nước đã tìm về Di tích quốc gia đặc biệt Hang Tám Cô (Quảng Trị) để dâng hương, tưởng niệm 13 liệt sĩ và tìm hiểu câu chuyện lịch sử gắn với một trong những "tọa độ lửa" trên tuyến đường Trường Sơn.

17 phút trước Pháp luật

Khai mạc Chung kết cuộc thi Hackathon Lượng tử quốc tế tại Việt Nam

Khai mạc Chung kết cuộc thi Hackathon Lượng tử quốc tế tại Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Sáng 24/7, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Tài chính phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai và Mạng lưới Đổi mới sáng tạo và Chuyên gia Công nghệ Lượng tử Việt Nam (VNQuantum) tổ chức Lễ khai mạc Vòng chung kết Cuộc thi Hackathon Quốc tế về Tính toán Lượng tử vì Mục tiêu Phát triển Xã hội 2026 (QC4SG 2026). Sự kiện có sự đồng hành của nhiều đối tác trong nước và quốc tế.

17 phút trước Văn hóa

Tổng thống Macron tổ chức họp khẩn khi cháy rừng tiếp tục hoành hành ở Pháp

Tổng thống Macron tổ chức họp khẩn khi cháy rừng tiếp tục hoành hành ở Pháp

Đám cháy lớn nhất tại Gironde ở miền Tây Nam nước Pháp đã thiêu rụi một khu vực rộng gấp 4 lần diện tích Paris, các nhà chức trách cho biết.

17 phút trước Pháp luật

Kẻ sát hại nữ chủ tiệm tạp hóa để cướp 1,5 triệu đồng lĩnh án tử hình

Kẻ sát hại nữ chủ tiệm tạp hóa để cướp 1,5 triệu đồng lĩnh án tử hình

Vì cần tiền tiêu xài, Nguyễn Minh Phúc mang dao đi cướp tài sản, nhẫn tâm sát hại nữ chủ tiệm tạp hóa để lấy 1,5 triệu đồng rồi bỏ trốn.

17 phút trước Pháp luật

Tiếp tục thúc đẩy doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ đến với Việt Nam

Tiếp tục thúc đẩy doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ đến với Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Chiều 27/7, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tiếp xã giao nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper nhân dịp ông trở lại Việt Nam với vai trò mới nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

17 phút trước Kinh tế

Tiết lộ hệ thống sổ sách giúp "trùm hàng giả" bỏ ngoài số tiền 1.792 tỷ đồng

Tiết lộ hệ thống sổ sách giúp "trùm hàng giả" bỏ ngoài số tiền 1.792 tỷ đồng

Tại phiên tòa, các bị cáo trong vụ sản xuất hàng giả tại Công ty MediUSA khai về cách lập và vận hành hai hệ thống sổ sách kế toán, qua đó che giấu doanh thu thực tế và để ngoài sổ sách hơn 1.792 tỷ đồng.

17 phút trước Pháp luật

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với mưa lớn, lũ lụt, sạt lở đất

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với mưa lớn, lũ lụt, sạt lở đất

(Chinhphu.vn) - Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam vừa có Công điện gửi các cơ quan, đơn vị về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá; phối hợp với địa phương sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả khi có tình huống xảy ra.

17 phút trước Đời sống

Tuần phim kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tuần phim kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Từ ngày 21-28/7, Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) sẽ chủ trì tổ chức Tuần phim kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026) trên phạm vi toàn quốc. Danh sách các phim được chiếu gồm: "Đừng đốt", "Mùi cỏ cháy", "Những người viết huyền thoại", "Đường xuyên rừng", "Truyền thuyết về Quán Tiên" và "Bình minh đỏ".

17 phút trước Hậu trường

BÀI ĐỌC NHIỀU
VPBank bổ nhiệm tân Phó Chủ tịch HĐQT
VPBank bổ nhiệm tân Phó Chủ tịch HĐQT
‘Thanh xuân gửi lại’ - Hành trình trở về từ những ký ức không bao giờ cũ
‘Thanh xuân gửi lại’ - Hành trình trở về từ những ký ức không bao giờ cũ
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa dâng hương và kiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa dâng hương và kiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng
Á vương Minh Tuấn theo đuổi hình mẫu nghệ sĩ trình diễn đa năng
Á vương Minh Tuấn theo đuổi hình mẫu nghệ sĩ trình diễn đa năng
Nhóm quỹ VinaCapital không còn là cổ đông lớn tại PNJ
Nhóm quỹ VinaCapital không còn là cổ đông lớn tại PNJ

DULICHGIAITRI.VN - RECREATION VIET NAM TOURISM Co.,Ltd 
Hotline: 0914669550; Email: dulichgiaitri2020@gmail.com 
Giấy phép TTĐT số 3182/GP-TTTT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 19/10/2020
Chịu trách nhiệm ND: Đoàn Thị Hoa; Phụ trách điều hành: Hoàng Huyền
ĐC: Tầng 20 Tòa nhà Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội
VP tiếp nhận thông tin: 402A/809 Giải Phóng, Hoàng Mai, HN; ĐT: 024 3939394; 02463263689

Website đang trong quá trình nâng cấp và hoàn thiện kỹ thuật

VẬN HÀNH BỞI

Chuyển sang Tiếng Anh

@Copyright 2021 - dulichgiaitri.vn

Đăng ký / Đăng nhập
Quên mật khẩu?
Chưa có tài khoản? Đăng ký