Tranh "Chân dung mẹ tôi" của Nguyễn Nam Sơn được đấu giá hơn 5 tỉ đồng

Hoàng Huyền
Kết thúc phiên đấu giá tại sàn Art Research Paris diễn ra tối 30/3 (sáng 31/3 giờ Việt Nam), bức tranh "Chân dung mẹ tôi" của họa sĩ Nguyễn Nam Sơn đã được "gõ búa" với giá 200.000 euro (hơn 5 tỉ đồng).

Theo nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi, cháu ngoại của họa sĩ Nguyễn Nam Sơn, phiên đấu giá diễn ra chóng vánh, khởi điểm với giá 150.000 euro. Theo bước giá mười ngàn, nhảy lên 200.000 euro chưa đến 30 giây.

tranh-chan-dung-me-toi-cua-nguyen-nam-son-duoc-dau-gia-hon-5-ti-dong-dulichgiaitri-van-hoa-1680339112.jpg
Bức "Chân dung mẹ tôi" của họa sĩ Nguyễn Nam Sơn

Chỉ hơn một phút sau đó, trong sự ngỡ ngàng, phiên đấu giá kết thúc với tiếng búa gõ xuống, ấn định mức giá 200.000 euro cho bức tranh "Chân dung mẹ tôi".

Theo nhà đấu giá Art Research Paris, đây là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của họa sĩ Nguyễn Nam Sơn. Bức tranh từng được dự đoán sẽ có giá kỷ lục, vượt bức tranh Chân dung cô Phượng của Mai Trung Thứ với 3,1 triệu USD.

Nhận xét về phiên đấu giá bức tranh Chân dung mẹ tôi, nhà nghiên cứu Ngô Kim Khôi chia sẻ trên trang cá nhân: "Có một vài vấn đề cần nói: Trước khi đấu giá, kênh trực tuyến nhảy đi nhảy lại, rất nhiều người đấu online không vào được. Họ than phiền khi vào được thì đã đấu xong.

Một số thông báo rằng họ bị cọc cao và rất nhiều dân chuyên đấu không được vào do báo bị nợ bên này… Đấu giá một bức tranh là một cái “duyên” không nói trước được".

Ông cũng chúc mừng người đã đấu giá thành công bức tranh kinh điển với một giá "rất hời", và hy vọng một ngày nào đó người sưu tập có thể trưng bày cho công chúng được thưởng ngoạn tác phẩm của danh họa Nguyễn Nam Sơn.

Tranh "Chân dung mẹ tôi" vẽ bà Nguyễn Thị Lân ngồi trang nghiêm trên ghế. Bà đội mũ khăn và khoác áo theo Phật giáo truyền thống, quanh cổ là chuỗi tràng hạt, ngực đeo kim khánh "Tiết hạnh khả phong" do vua Bảo ban năm 1927, tay trên gối cầm quyển kinh.

Chân dung được khắc họa trang trọng, chừng mực. Nền tranh màu vàng đất, không có màu sắc rực rỡ mà trầm lắng, gợi cảm giác cổ kính với thời gian.

Góc phải bên trên có bốn chữ Hán "Gia từ cận tượng" (chân dung gần đây của mẹ tôi). Góc trái phía dưới ghi "Nam tử Nguyễn Văn Thọ bái họa" (con trai hiệu là Nam, tên Nguyễn Văn Thọ, lạy phục xuống vẽ). Dưới cùng có chữ ký "Nguyễn Nam Sơn, Hà Nội, 1930".

Tranh to khoảng 60 x 95cm, từng được trưng bày tại Triển lãm thuộc địa Paris 1931. Sau đó, được Huy chương bạc tại Salon des Artistes français, Paris 1932. Năm 1933, ông Sambuc - Chủ tịch Hội người Pháp tại Đông Dương đã mua tranh "Chân dung mẹ tôi"./.

Theo Thế Quang (Báo Tuổi Trẻ)

Danh họa Nguyễn Nam Sơn (1890-1973) là người đầu tiên ở Đông Dương vẽ tranh sơn dầu theo trường phái ấn tượng. Ông cùng họa sĩ người Pháp Victor Tardieu đồng sáng lập Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, được xem là “anh cả của nền mỹ thuật Việt”, người thầy của những họa sĩ lớn của nền mỹ thuật Việt Nam. Ông đã sáng tác hơn 400 tác phẩm, đa dạng thể loại từ sơn dầu, lụa, thuốc nước đến mực nho, chì son. Một số tác phẩm nổi tiếng của ông như "Chợ Gạo bên sông Hồng", "Cò trắng và cá vàng", "Chân dung nhà nho", "Về chợ", "Thiếu nữ nông thôn"...

PV